Bún thịt nướng ngon nhất Hà Nội - Yume.vn

Đăng lúc: Thứ tư - 04/07/2012 18:05 - Người đăng bài viết: maynganhin
Bún thịt nướng số 3A Tô Hiến Thành

Bún thịt nướng số 3A Tô Hiến Thành

Một số món bún ngon đặc trưng của Hà Nội Vốn là gái miền Nam chính gốc nên mình chả biết mấy về ẩm thực miền Bắc, nhất là mấy món bún của xứ Hà thành thì càng mù tít tìn tịt luôn. Chỉ đến khi quen với con bạn người Hà Nội thì mình mới có một số vốn kha khá về cái món bún đó.

Nghe đâu ở Hà Nội có nhiều món bún lắm nha, có vị rất riêng lại có thể chế biến và ăn theo bốn mùa nữa. Mình kể thử mọi người nghe nhá:

Bún cá rô đồng
 


 

Cá rô đồng là một loại cá tốt, có thể dùng để chế biến các món ăn liên quan tới bún, miến hay bánh đa cua chẳng hạn. Riêng món bún thì cá phải được cắt lát và chiên giòn (không tẩm bột bên ngoài) trước khi cho vào bún thì ăn mới ngon. Do miếng cá khi đó vừa giòn, vừa không gây ngấy (do không có bột).
 


 

Trong năm chỉ có hai mùa: đông và xuân mới có món bún ca rô đồng ngon thôi. Còn những mùa khác muốn ăn món này thì hơi vất vả. Bởi vì, vào mùa đông và xuân thì cá rô mới chắc thịt, béo cũng như có rau cần để chế biến món này.

Hiện quán Bún cá rô đồng, 25 Đặng Tiến Đông, Hà Nội là quán được nhiều người ghé tới mỗi khi muốn dùng món bún dân dã này đó.

Bún dọc mùng
 


 

Nếu đến Hà Nội thì không thể nào không ghé một quán nhỏ chuyên bán bún dọc mùng nằm trên phố cổ Bát Đàn được. Vì theo nhiều người, quán này tuy nhỏ, thấp thật nhưng có món bún dọc mùng tuyệt ngon. Ăn vào dễ say lòng người lắm cơ.
 


 

Theo như mình biết thì món bún này có thể ăn cùng với mọc, thịt nạc vai, sườn, móng, chân giò đó. Nhưng chủ yếu món bún này được dùng với móng.

Đại chỉ quán: Bún dọc mùng, 18 Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bún thang
 


 

Cái loại bún này nghe quen, đúng không nè? Vì đây là một trong hai món đặc trưng của Hà Nội mà.
 


 

Để có một bát bún thang ngon thì bên cạnh thịt gà, nấm, trứng, giò tất nhiên không thể thiếu nước dùng được. Vì đó là linh hồn của món ăn mà

Phải nói là Hà Nội có nhiều quán búng thang lắm, nhưng nếu chọn ra quán có món bún thang ngon nhất thì chỉ có thể là quán Bún thang, Giảng Võ, Hà Nội (gần khách sạn Đông Đô) thôi. Vì nước dùng của quán này ngon, ngọt tự nhiên, thịt gà lại mềm nữa.

Bún thịt nướng (tui mê món này nhất nà )
 

Giống như bún thịt nướng ở Huế và Sài Gòn, tô bún thịt nướng Hà Nội cũng không thể thiếu bún, thịt nướng (hai món này hiển nhiên phải có rồi ), rau sống, đậu phộng, v.v... Chỉ khác ở cách nêm nếm nước mắm thôi. Cay hay không cay, mặn hay ngọt vừa, v.v... thì tùy quán, tùy người dùng nữa.
 


 

Quán bán món này ngon nhất ở Hà Nội là: Bún thịt nướng, số 3, Tô Hiến Thành, Hà Nội.

Bún chua
 


 

Hầu hết nguyên liệu chế biến món bún này đều giống như món bún dọc mùng, chỉ khác ở nước dùng mà thôi. Cụ thể là nước dùng của món bún này hơi ngọt, có vị chua ngọt (giống vị của món canh chua mà người miền Nam hay dùng đó).
 


 

Bún chua ăn kèm với sườn, mọc, lưỡi, thịt chân giò, móng giò. Riêng sườn và mọc thì được để trong một cái khay có nước dùng chứ không để khô. Miếng sườn ngon phải là miếng sườn được ninh lên có độ chín vừa phải, khi đó thịt của miếng sườn mới vừa dai vừa ngọt được.

Với lưỡi lợn thì càng phải chú ý khâu chế biến hơn. Do lưỡi lợn có vị hôi đặc trưng nên cần phải được làm kỹ, rửa sạch để giảm mùi. Quán có món bún chua ngon nhất là: Bún chua, 36 đường Kim Liên mới, Hà Nội.

  Bún ngao
 


 

Đây là món khá mới ở Hà Nội và quá mới đối với người miền Nam. Món bún này ăn rất mát, nhất là các bạn nữ không cần phải lo lên cân nếu lỡ nghiện bún ngao
 


 

Nước dùng của bún ngao phải là nước luộc ngao và nước xương lợn ninh lên ~~~> đậm vị ngọt và thanh của ngao, không gây cảm giác ngấy cho người dùng.

Địa chỉ: Bún ngao, 39 Quang Trung, Hà Nội.

Bún ốc nguội
 


 

Món này thì đơn giản hơn những món trên nhiều, chỉ có ốc, bún và nước dùng mà thôi. Nhưng nói vậy không có nghĩa để có tô bún ốc nguội ngon là đơn giản nha.
 


 

Phải chọn những con ốc tươi, ngon, vừa vặn sau đó luộc lên vừa đủ độ dai, giòn thôi. Bên cạnh còn phải biết cách chế biến nước dùng và nước chắm nữa. Này là nước dùng phải có vị chua chua, ngọt ngọt thêm chút cay... thì mới có thể "hút" hồn thực khách được.
 




 

Quán bún ốc nguội ngon nhất là: Bún Ốc, số 3 Triệu Việt Vương, Hà Nội.

~~~> Nếu có điều kiện và nhu cầu thưởng thức thì hãy theo những địa chỉ trên mà đến nhấm nháp các món bún đặc trưng của xứ Hà thành nhá bạn

http://yume.vn/news/cate/subcate/mot-so-mon-bun-ngon-dac-trung-cua-ha-noi.35A74791.html
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết